Slot PG ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ

Slot PG ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ

Slot PG บัปปี ลาฮิรี นักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 69 ปี Lahiri ป่วยด้วยภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่อุดกั้นและติดเชื้อที่หน้าอกซ้ำๆ ก่อนเขาจะเสียชีวิตในวันอังคารที่เมืองมุมไบ แพทย์ของเขา Deepak Namjoshi จากโรงพยาบาล Citicare ในย่านชานเมือง Juhu ยืนยันกับ CNN

นักร้องรายนี้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นเวลา 29 วันก่อนจะออกจากโรงพยาบาลในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นัมโจชิกล่าว

แต่ไม่นานสุขภาพของเขาก็เริ่มทรุดโทรมอีกครั้งเมื่อกลับบ้าน และเขาถูกนำตัวกลับไปที่โรงพยาบาลคริติแคร์ในภาวะวิกฤต ซึ่งเขา “ยอมจำนนต่ออาการป่วย” เมื่อเวลาประมาณ 23:45 น. เวลาท้องถิ่นในวันอังคารตาม Namjoshi

ปัจจุบันไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงของ Lahiri และยังไม่ชัดเจนว่าภาวะหยุดหายใจขณะหลับแบบอุดกั้นมีบทบาทหรือไม่

ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับแบบอุดกั้นคืออะไร?

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับแบบอุดกั้น (OSA) เป็นความผิดปกติที่บุคคลหยุดหายใจขณะหลับซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตามที่ Mayo Clinic เป็นโรคเกี่ยวกับการหายใจที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับที่พบบ่อยที่สุด

ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับมีหลายประเภท ภาวะหยุดหายใจขณะหลับแบบอุดกั้นเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อหลังคอผ่อนคลายเป็นระยะๆ และปิดกั้นทางเดินหายใจระหว่างการนอนหลับ ไฮโลไทย

กล้ามเนื้อเหล่านี้รองรับโครงสร้างต่างๆ รวมทั้งต่อมทอนซิล ลิ้น เพดานอ่อน (ส่วนหลังของหลังคาปาก) และลิ้นไก่ (เนื้อเยื่อรูปสามเหลี่ยมห้อยลงมาจากเพดานอ่อน)

เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัว ทางเดินหายใจจะแคบลงหรือปิดลงเมื่อหายใจเข้า ซึ่งอาจขัดจังหวะการหายใจปกติเป็นเวลาหลายวินาที ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ระดับออกซิเจนในเลือดจะลดลงและคาร์บอนไดออกไซด์จะเพิ่มขึ้น

ในการตอบสนอง สมองจะปลุกบุคคลให้ตื่นขึ้นจากการหลับใหลชั่วครู่เพื่อให้พวกเขาสามารถเปิดทางเดินหายใจได้อีกครั้ง โดยปกติ การตื่นขึ้นเหล่านี้สั้นมากจนบุคคลที่มี OSA จำไม่ได้ด้วยซ้ำ

Slot PG ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ

เมื่อบุคคลนั้นตื่นขึ้น พวกเขาอาจหายใจไม่ออก แม้ว่าโดยปกติจะแก้ไขได้หลังจากหายใจเข้าลึกๆ หนึ่งหรือสองครั้ง Slot PG

การหยุดชะงักของการหายใจเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้หลายครั้งในแต่ละคืน ทำให้ความสามารถในการนอนหลับลึกและรู้สึกสดชื่นของแต่ละคนลดลงในวันรุ่งขึ้น

แม้ว่า OSA จะไม่สามารถทำให้เสียชีวิตได้ในตัวของมันเอง แต่ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับนั้นสัมพันธ์กับสภาวะที่คุกคามชีวิตหลายประการ ตัวอย่างเช่น การวิจัยพบว่าภาวะหยุดหายใจขณะหลับสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจเสียชีวิตกะทันหันได้ ไฮโลไทยได้เงินจริง

ในความเป็นจริง American Sleep Apnea Association ประมาณการว่าในแต่ละปีมีผู้คนประมาณ 38,000 คนเสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาจากโรคหัวใจและภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับเป็นปัจจัยที่ซับซ้อน

ในบรรดาอาการของ OSA ตาม Mayo Clinic คือง่วงนอนมากเกินไปในตอนกลางวัน, กรนดัง, ตอนของการหายใจขัดจังหวะระหว่างการนอนหลับ, ตื่นขึ้นอย่างกะทันหันพร้อมกับหายใจไม่ออกหรือสำลัก, ตื่นขึ้นด้วยปากแห้งหรือเจ็บคอ, ปวดหัวตอนเช้า, สมาธิสั้นในระหว่างวัน , อารมณ์แปรปรวน, ความดันโลหิตสูง และความใคร่ลดลง

มีการรักษาสำหรับภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้แรงดันบวกเพื่อให้ทางเดินหายใจเปิดระหว่างการนอนหลับ ตัวเลือกอื่นๆ ได้แก่ ปากเป่าพิเศษที่ขยับกรามไปข้างหน้า ในขณะที่ในบางกรณีอาจต้องผ่าตัด Slot PG

Credit: Ufabet